Sản phẩm

MÔ HÌNH BÀN THỜ GIA TIÊN CƠ BẢN

Cách bài trí đặt bàn thờ Gia Tiên như thế nào ?

Mô tả sản phẩm

Tuannghia187@… hỏi : Em mới mua một căn nhà mới và muốn đặt bàn thờ để thờ Bố Mẹ và Ông Bà, Tổ Tiên. Rất mong được quý Công ty tư vấn về cách bài trí bàn thờ gia tiên tại ngôi nhà mới. Xin trân trọng cảm ơn !
Trả lời:Chào bạn Tuấn Nghĩa

  Câu hỏi của bạn cũng là vấn đề quan tâm của  nhiều khách hàng khác,  nhất là những người mới lần đầu lập Bàn thờ Gia Tiên tại ngôi nhà mới… Thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa dân tộc Việt Nam, không phân biệt tôn giáo nào… Trên cơ sở tổng hợp những yêu cầu chung nhất,  Ban tư vấn của Công ty cổ phần Mỹ nghệ Hải Minh xin cung cấp thêm một số thông tin để bạn Tuấn Nghĩa và những khách hàng quan tâm tham khảo một sơ đồ bài trí Bàn thờ Gia Tiên như sau:

B.2 NỘI DUNG CHI TIẾT

Chúng tôi xin được giới thiệu một phương án Cách bài trí đặt bàn thờ gia tiên để quý vị tham khảo, lựa chọn,  tùy điều kiện kinh tế của gia chủ có thể mua sắm dần bằng các chất liệu và kinh phí khác nhau như sau  :

MÔ HÌNH BÀN THỜ GIA TIÊN CƠ BẢN

MÔ HÌNH BÀN THỜ GIA TIÊN CƠ BẢN

 

PHẦN I – SƠ ĐỒ BÀI TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN 

SƠ ĐỒ BÀI TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN

 

CÁC ĐỒ THỜ  TRÊN BÀN THỜ  BÀI TRÍ ĐỦ BỘ  NGŨ HÀNH ( KIM – MỘC- THỦY- HỎA – THỔ )

  Ý NGHĨA CƠ BẢN  NHƯ SAU :

1.1 BÀN THỜ  :  

– Bàn thờ có rất nhiều loại với nhiều tên gọi khác nhau, mẫu mã khác nhau : Sập Thờ, Án Thờ , Tủ Thờ …

– Bàn thờ được làm bằng các chất liệu gỗ khác nhau : Gỗ Gụ, Gỗ Hương, Gỗ Gõ Đỏ, Gỗ Cẩm, Gỗ Ngọc Am vv… tùy theo từng vùng miền khác nhau gia chủ sẽ chọn theo mong muốn của mình

– Bàn thờ có rất nhiều kích thước khác nhau, được tính theo thước Lỗ Ban, kích thước thường dùng là :

+ Chiều ngang (dài): 127 cm ; 155 cm ; 175 cm , 197 cm , 217 cm, 235cm, 255cm vv …

+ Chiều sâu (rộng): 61 cm ; 69 cm ; 81 cm , 97 cm , 107 cm, 117 cm, 127cm vv  …

+ Chiều cao :  117 cm ; 127 cm  …

–  Ngoài ra trên bàn thờ có thể đóng thêm kệ kê ảnh thờ hoặc văn kỷ , hoặc kệ kê chân bát hương , kê ảnh thờ .

1.2 KHÁM THỜ – NGAI THỜ- ẢNH THỜ

  • Khám Thờ và Ngai Thờ

Sát vách đặt một Ngai cao:  có bài vị Cửu Huyền Thất tổ  (hoặc bài vị của  Cụ  cao nhất bàn thờ gia tiên đang thờ phụng), hoặc đặt   Khám thờ có cửa mở ra đóng lại bên trong đặt các linh vị tổ tiên (Bài Vị) , ngay chính giữa khám thờ viết hai chữ Thần Chủ ( 神主 ) . Ngày xưa khi lập Bàn thờ Gia Tiên , gia chủ chuẩn bị mọi thứ như trên và viết chữ Thần Chủ nhưng chữ Chủ thiếu một nét chấm , sau đó mời một vị quan có uy tín đến dùng son điền thêm nét chấm đó thì chữ Chủ mới đủ , lễ nầy gọi là khai hoa điểm nhãn .

– Ảnh Thờ

Ảnh thờ được đặt theo nguyên tắc : NAM TẢ – NỮ HỮU . Tức là ảnh các cụ ông đặt bên Trái, ảnh các cụ bà đặt bên Phải (theo hướng của Chủ Tọa – từ trong bàn thờ nhìn ra ngoài).

Ảnh thờ ở bên trái và bên phải . Ngai thờ đặt chính điện.

1.4 BÁT HƯƠNG :  

Bát hương tối kỵ dùng màu vàng thờ Gia Tiên vì màu vàng là màu hoàng đế chỉ dành thờ quân, thần hoặc các vị thời trước có tước vị trong hoàng tộc

–  Bát hương là trung tâm điểm của bàn thờ.

–  Bát hương trên bàn thờ có nhiều cách đặt và thờ khác nhau. Theo cổ truyền, số lượng bát hương  ứng với các số lẻ: 1 , 3 , 5 ..

Sau đây là sơ đồ bộ 3 bát hương đang được áp dụng phổ biến tại  Bàn thờ Gia Tiên các gia đình ở miền Bắc :

–    Bát hương tối kỵ dùng màu vàng thờ Gia Tiên vì màu vàng là màu hoàng đế chỉ dành thờ quân, thần hoặc các vị thời trước có tước vị trong hoàng tộc.

– Trên bát hương: có thể có cây trụ để cắm hương vòng.

–  Trong bát hương có thể có một túi giấy nhỏ đựng RỲ HIỆU:  ghi tên tuổi, năm mất, nơi mất …

–  Trong Bát hương chỉ có tro hoặc cát trắng khô sạch, điều nầy nhắc nhở thân ta là cát bụi mọi chuyện chỉ là vô thường .Vào  trước ngày  giỗ , hoặc ngày 23 tháng chạp sau khi đưa ông Táo về Trời  thì gỡ các chân hương đem ra sân đốt bỏ , dọn dẹp vệ sinh lại tủ thờ,  sau đó  cúng rước ông bà tổ tiên và bắt đầu cắm hương lại.

– Chú ý phòng cháy khi đặt bát hương. Theo quan điểm hiện đại ngày nay, có nhiều ý kiến cho rằng: một Bàn thờ Gia Tiên chỉ nên lập một bát hương để chính giữa phía ngoài cùng thuận lợi cho việc thắp hương hằng ngày.

1.5 ĐÈN THÁI CỰC VÀ ĐÈN LƯỠNG NGHI :  

Đèn Thái Cực để chính giữa bàn thờ ngay dưới chân khám thờ. Ngọn đèn Thái Cực luôn sáng không để tắt

Ngày xưa đèn Thái Cực thường được thắp bằng dầu, ngày nay có nhiều mẫu thắp bằng điện rất đẹp, đặc biệt là bóng đèn NET màu đỏ, vừa tiết kiệm điện lại vừa bền

Đôi chân nến (đèn Lưỡng Nghi).

 Đôi chân nến hoặc cặp đèn Lưỡng Nghi:  thể hiện Thái Cực sinh Lưỡng Nghi (âm dương) chân nến bên trái (từ trong bàn thờ nhìn ra):  tượng trưng cho mặt Trời; chân nến bên phải là mặt Trăng. khi cúng xong thì tắt.

Riêng ngọn đèn Thái Cực  luôn sáng, bởi vì :

“Trước khi chưa phân Trời Đất thì khí hư vô bao quát  Càn Khôn, sáng soi đầy vũ trụ, nó là một cái trung tâm điểm, tức là Đạo. Đạo ấy mới sinh Thái Cực, hóa Lưỡng Nghi. Lưỡng Nghi là Âm với Dương (động với tĩnh). Có Âm Dương rồi mới hóa sinh ra muôn vật.

Ngọn đèn  thờ chính giữa đó là  không lay động xao xuyến, chiếu soi khắp cả Càn Khôn. Mặt Nhật mặt Nguyệt có lúc sáng lúc  tối, chớ nó thì giờ khắc nào cũng tỏ rạng, không lu lờ. Muôn vật nhờ đó mà sinh, nhờ đó mà thành, nhờ đó mà an vui. Trời Đất nhờ đó mà quang minh trường cửu… “

1.6 ĐÔNG BÌNH TÂY QUẢ (Bình Hoa – Đĩa Quả)  :  

Bình hoa :   Để cắm hoa tươi trên bàn thờ –   Đĩa hoa quả :  Nên bày 5 loại quả đủ ngũ sắc (NGŨ QUẢ)

Đông Bình Tây Quả: Từ xa xưa,  Bàn thờ Gia Tiên thường được đặt ở gian giữa căn nhà hướng Nam, Bình hoa đặt bên Trái bàn thờ (phía Đông) để khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào , hương hoa sẽ tỏa khắp ban thờ ;  còn đĩa quả đặt bên Phải ( phía Tây ) để tiện tay phải các Cụ dùng…  quan niệm Đông Bình – Tây Quả có lẽ là như vậy.

1.7 ĐỈNH HƯƠNG  (hoặc lư hương):   để đốt trầm trong các ngày giỗ, tết …

1.8 BA CHÉN NƯỚC:   để đựng nước trắng tinh khiết mỗi khi thắp hương cúng giỗ …

Ngoài ra có thể đặt thêm  các đồ thờ cúng khác trong bộ ngũ sự, thất sự, cửu sự  (bộ đồ thờ 5 món, 7 món , 9 món) như ống đựng hương, ba chiếc đài có lắp đựng ba chén rượu bên trong …

   Tùy theo kinh tế của gia chủ mà có những vật thờ khác nhau nhưng nhất thiết trên bàn thờ phải đảm bảo 05 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.  

Đỉnh đồng, đôi hạc, giá nến đồng, tượng trưng cho Kim.

Bàn thờ, ngai hay bài vị tượng trưng cho Mộc.

Rượu, chai nước, chén nước thờ tượng trưng cho Thủy.

Ngọn đèn dầu, đèn điện hoặc nến thờ trên ban thờ và là hương khi thắp lên tượng trưng cho Hỏa.

Còn bát hương, lọ hoa …  làm từ đất sét nung lên, hay sành sứ có nghĩa là Thổ.

MÔ HÌNH BÀN THỜ GIA TIÊN CƠ BẢN

PHẦN II –   BÀI TRÍ HOÀNH PHI CÂU ĐỐI 

2.1  Hoành phi có 2 loại : là Cuốn Thư hoặc Đại Tự

Hoành phi có 2 loại : là Cuốn Thư hoặc Đại Tự

 

2.2  Câu đối:  có rât nhiều loại với kiểu dáng, chất liệu, nghĩa chữ và thư pháp khác nhau

Thông thường, một Bàn thờ Gia Tiên có 2 đôi câu đối ,  lắp bên trong và bên ngoài

có rât nhiều loại với kiểu dáng, chất liệu, nghĩa chữ và thư pháp khác nhau
Thông thường, một Bàn thờ Gia Tiên có 2 đôi câu đối , lắp bên trong và bên ngoài

2.3  CỬA VÕNG:  có rât nhiều loại cửa võng với kiểu dáng, chất liệu khác nhau

sau đây là cửa võng kiểu Huỳnh Cung đang được lắp đặt phỏ biến ở các tỉnh phía Nam

Cửa võng thường được làm bằng chất liệu gỗ Gỗ Gụ, Gỗ Hương, Gõ Đỏ, gỗ Vàng Tâm , … Các họa tiết được đục thủng, cách điệu các loại cây Mai, cây Trúc, cây Cúc , cây Tùng hóa long …

C. MỘT SỐ MẪU BÀN THỜ GIA TIÊN

Bàn thờ chung cư cao cấp bằng Gõ Đỏ - Kích thước: Rộng 197 x Cao 127x Sâu 107cm. Khu vực thờ ( phòng thờ) >10m2 là phù hợp

Bàn thờ chung cư cao cấp bằng Gõ Đỏ – Kích thước: Rộng 197 x Cao 127x Sâu 107cm. Khu vực thờ ( phòng thờ) >10m2 là phù hợp

Bàn thờ Gỗ Cẩm thiết kế theo phong cách hiện đại. Kích thước: Rộng217xCao127xSâu107

 

 

 

 

Liên hệ